แนะนำ การเขียนบทความด้วย WordPress แบบพื้นฐาน

หน้าหลัก » Keyword บทความ โดย pun October 3, 2014 2:59 am
WordPress เป็นโปรแกรมเว็บสำเร็จรูป หรือเรียกว่า CMS ย่อมาจาก Content Management System เป็นระบบที่สร้างขึ้นแบบ Open Source ด้วยภาษา PHP ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถพัฒนาต่อยอดเพิ่มเติมได้ตามต้องการ

WordPress เป็นเว็บแบบสำเร็จสำหรับจัดการบทความ เหมาะสำหรับทำเว็บบทความ เขียนบล๊อกต่างๆ WordPress ถือได้ว่าเป็น โปรแกรมยอดนิยมอันดับต้นๆเลยเมื่อเทียบกับ CMS เว็บสำหรับรูปทั้งหมด สำหรับบทความนี้ผมได้ทำภาพมาแนะนำการเขียนบทความโดยใช้ WordPress แนะนำแบบง่ายๆไม่ได้ลงลึกอะไรมากมายครับ จริงๆก็ไม่มีอะไรมากครับผู้ใช้สามารถทำความเข้าใจไปเรื่อยๆได้ นี่เป็นการแนะนำใช้เครื่องมือเบื้องต้น สำหรับผู้ที่พึ่งหัดใช้ WordPress ใหม่ๆ ยังไม่ค่อยคล่อง ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าแต่ละส่วนทำอะไรได้บ้าง เริ่มด้วยขึ้นตอนแรกครับ

[caption id="attachment_2774" align="aligncenter" width="1000"]เขียนบทความด้วย Wordpress ภาพที่ 1 เขียนบทความด้วย Wordpress[/caption]

ผู้เขียนสามารถทำตามข้อความในภาพได้เลยครับ
1. เลือกสร้างเรื่องใหม่ หรือ NEW
2. ตั้งชื่อเรื่อง
3. พื้นที่สำหรับเขียนรายละเอียดของบทความ
4. ใส่คำค้น google ใส่ที่ละคำ แล้วกดเพิ่ม หรือ ใส่ที่เดียวแต่ต้องชั้นด้วย comma ในแต่ละคำ เช่น คำที่1, คำที่2,คำที่3 แล้วกดเพิ่ม
5. เลือกหมวดหมู่
6. บันทึกฉบับร่าง หรือ เผยแพร่ Publish (สำหรับเขียนเสร็จแล้ว) ถ้ายังเขียนไม่เสร็จสามารถบันทึกเป็นแบบฉบับร่างได้ครับ
7. เพิ่มรูปลงในบทความ

 

อัพโหลดรูป แทรกรูปลงในบทความ


ต่อไปเมื่อเราได้เขียนเนื้อหารายละเอียดเสร็จแล้ว ต้องการแทรกรูปก็สามารถดำเนินการขึ้นตอนต่อไป
คลิกพื้นที่ที่ต้องการแทรกรูป เลือกตามข้อ 7. เพิ่มสื่อ ตามภาพที่1

ต่อไปจะมีหน้าต่างตามรูปด้านล้างขึ้นมา ถ้าเราต้องการแทรกรูปใหม่จากเครื่องคอมพิวเตอร์ให้เลือก อัพโหลดไฟล์  หากต้องการรูปที่มีอยู่ในเว็บแล้วเลือก คลังไฟล์สื่อ ในที่นี้ผมอัพโหลดจากคอมพิวเตอร์โดยมีขึ้นตอนตามรูปที่2

[caption id="attachment_2776" align="aligncenter" width="1000"]Upload รูปภาพลงเว็บไซต์ WordPress ภสพที่ 2 Upload รูปภาพลงเว็บไซต์ WordPress[/caption]

1. อัพโหลดไฟล์
2. คลิกเลือกหลายไฟล์ สามารถจับรูปมาวางก็ได้ ที่ละหลายๆรูป
เมื่อได้เลือกรูปเสร็จระบบจะทำการอัพโหลดรูปทั้งหมดรอให้โหลดเสร็จ ขึ้นตอนต่อไปตามรูปที่ 3

[caption id="attachment_2775" align="aligncenter" width="1000"]Upload รูปภาพลงเว็บไซต์ WordPress ภาพที่ 3 Upload รูปภาพลงเว็บไซต์ WordPress[/caption]

เมื่อรอให้ระบบอัพโหลดเสร็จแล้วให้เราเลือกรูปที่ต้องการเพิ่มลงในบทความที่กำลังเขียนอยู่ ได้เลยครับ
1. คลิกให้มีเครื่องหมายถูก
2. ใส่ไฟล์ลงในเรื่อง

การเขียนบทความลงใน WordPress ก็ประมาณนี้ง่ายไม่ครับ สำหรับภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน
ระบบนี้จะเป็นมาตรฐานถ้าใครใช้ WordPress หน้าจัดการบทความนี้ก็เหมือนกันครับ สำหรับบทคามนี้เป็นเพียงการเขียนบทความใหม่ครับ หากท่านผู้อ่านกำลังหัดใช้ WordPress เขียนบทความอยู่ถ้าสงสัยขึ้นตอนไหนคอมเม้นสอบถามได้ครับยินดีให้คำแนะนำครับ

แนะนำ การเขียนบทความด้วย WordPress แบบพื้นฐาน


บทความโดย pun