Samsung Galaxy Note 2 ชาร์จแบตไม่เข้า วิธีแก้ไขเบื้องต้น

นานมากๆกว่าจะมีเรื่องให้เขียน Blog สักที วันนี้มาเขียนเรื่อง Note 2 ชาร์จแบตไม่เข้า พอดีเจอมากับตัวเอง เลยนำมาแชร์เรียบเรียงให้เป็นเรื่องเป็นราวหน่อย เผื่อใครเจอปัญหาคล้ายกัน

สาเหตุนี้มีได้หลายกรณี

สายชาร์จอาจจะเสียขาดหรือแตก ไม่สามารถจ่ายไฟให้ตัวโทรศัพท์ได้อย่างเต็มที่ จากที่ผมได้สักเกตมา
ตอนแรกผมก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอะไร แต่ก็พยามชาร์จมันมาเรื่อยๆ บางครั้งทั้งคืนหนึ่งยังไม่เต็ม แปลกมากๆ ก่อนหน้านี้ชาร์จก็ใช้เวลาหลายชั่วโมง ตอนแรกเข้าใจว่าแบทขนาดใหญ่สงสัยต้องใช้เวลาชาร์จนานกว่าแบทมือถือปกติ
เพราะแบทเตอรี่ของ Samsung Galaxy Note II (Galaxy Note 2) เป็นแบทที่มีขนาความจุกระแสไฟฟ้าได้มากกว่ามือถือรุ่นอื่นๆ เมื่อเทียบกับตอนนี้อาจใช้เวลาชาร์จนาน อาการชาร์จไม่เข้าแบบนี้ผมเป็นมาสักพัก สถานะแสดงการชาร์จก็ปกติ ไฟสีแสดง icon สัญลักณ์แสดงสถานะแบท สีเขียวแสดงสถานะชาร์จก็เป็นรูปสายฟ้าเมื่อเสียบสายชาร์จ แต่ก็ชาร์จไม่เข้า บางครั้งต้องขยับถ้าถูกจุดมันก็จะเข้าดี แต่ต้องคอยสังเกต ดวงดีก็ชาร์จเข้า

อยู่มาวันหนึ่งผมได้หันไปเห็นสายชาร์จของมือถือ samsung champ ซึ่งเช็คดูหัวต่อเป็นชนิดเดียวกัน ก็เลยลองนำมาชาร์จดูประกฎว่าใช้ได้ดีมากแบทชาร์จเต็มเร็วไม่มีปัญหาใดๆ ปกติผมใช้มือถือต่อเน็ทและปล่อยสัญญาณ WiFi ให้กับ netebook และเสียบสายชาร์จไว้ตลอด ก่อนที่จะลองเปลี่ยนสาย ต่อให้เสียสายชาร์จอยู่แต่แบทลดลงเร็วมากเพราะตัวปล่อย WiFi กินแบตเตอรี่มาก แต่เมื่อได้ลองเปลี่ยนสายมาลองใช้สายชาร์จของ samsung champ ปรากฎว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ถึงแม้จะเปิด Wifi ตลอดและชาร์จไปด้วย แบตเตอรี่ก็เต็มดี

คุณสมบัติ  Adapter สายชาร์จ Note II และ samsung champ
เมื่อมาเช็คจำนวนกระแสของ อแดปเตอร์ ที่ชาร์จ samsung champ 5.0V 0.7A ซึ่งจ่ายกระแสต่ำกว่า อแดปเตอร์ ที่ชาร์จของ Samsung Galaxy Note II ซึ่งของ note 2 จ่ายกระแส่ที่ 5.0V 2.0V ในข้างต้นผมยังไม่ได้ลองวัดกระแสที่จ่ายออกมาจริงๆว่ากระแสเป็นจริงตามที่ติดไว้ข้างที่ชาร์จหรือไม่

สาเหตุชาร์จแบตไม่เข้า

  • สายชาร์จขาด ชำรุด (สายขาดใน)
  • Micro USB หัวต่อชำรุด
  • อแดปเตอร์เสื่อม

อแดปเตอร์ ที่ชาร์จ samsung champ และ ที่ชาร์จของ Samsung Galaxy Note II

Samsung Galaxy Note2 Adapter

Samsung Galaxy Note2 ที่ชาร์จ note 2

หัวเสียบทั้งสองรุ่นหัวเสียบเป็น Micro USB เหมือนกัน

สายชาร์จ Micro USB Samsung Note 2

สายชาร์จ Micro USB Samsung Note 2

งานประกอบคุณภาพต่างกันมาก ของ samsung champ ใช้กรรมวิธีการหลอมเนื้อพลาสติกเข้าด้วยกันทั้งชิ้นงาน และ ของ Samsung Galaxy Note II ตัว Top ของ Samsung กลายเป็นงานประกอบเชื่อมติดกัน สังเกตเห็นได้ว่ามีรอยแตก
ผมสงสัยว่าหนี้แหล่ะที่เห็นสาเหตุให้ Samsung Galaxy Note 2 ชาร์จแบตไม่เข้า


พี่น้องกัน

สรุป
ให้เพื่อนๆใช้อยู่และเจอปัญหา Samsung Galaxy Note 2 ชาร์จแบตไม่เข้า ลองนำของรุ่นอื่นๆมาลองใช้ดูครับ
แต่ข้อควรระวังอย่าใช้กับกระแสสูงกว่า เพราะอาจทำให้แบตมีปัญหาได้

แก้ปัญหานี้แล้วแต่กรณีน่ะครับ ลองนำไปให้ดู มีความเห็นอย่างไรแสดงความเห็นได้เลยครับ เผื่อเป็นความรู้ให้เพื่อนที่เจอปัญหาคล้ายๆกัน